Các khóa tập huấn

Trường ĐHSP Hà Nội tổ chức bồi dưỡng trực tuyến cho 580 CBQLGD và giáo viên phổ thông của tỉnh Yên Bái về Chương trình giáo dục phổ thông mới

Triển khai chủ chương Phát triển mô hình bồi dưỡng giáo viên trực tuyến và qua mạng đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông; trong khuôn khổ hợp tác với Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái, Trường ĐHSP Hà Nội tổ chức buổi bồi dưỡng trực tuyến về Chương trình giáo dục phổ thông mới cho 580 CBQLGD và giáo viên phổ thông thông qua 09 điểm cầu truyền hình tại các khu vực địa lí khác nhau của tỉnh Yên Bái.

Phát triển năng lực nghề nghiệp cho đông đảo đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục (CBQLGD) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông. Trước yêu cầu này, mô hình bồi dưỡng qua mạng, tập huấn trực tuyến đóng vai trò quan trọng và đặc biệt có ý nghĩa khi các nội dung, phương pháp mới được chuyển giao trực tiếp tới giáo viên ở mọi miền của tổ quốc, kể cả các vùng khó. Nhận thức rõ vai trò và ý nghĩa của mô hình bồi dưỡng qua mạng, Trường ĐHSP Hà Nội đã chủ trương phát triển hạ tầng CNTT và truyền thông; nội dung và học liệu trực tuyến nhằm triển khai tốt công tác bồi dưỡng giáo viên và CBQLGD qua mạng trên cả nước. Đây là một bước đi tiên phong của Trường ĐHSP Hà Nội trọng điểm nhằm hiện thực hoá chủ trương: Ứng dụng CNTT trong công tác bồi dưỡng giáo viên, chuẩn bị tốt cho triển khai đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ hợp tác với Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái, sáng ngày 12/4/2018, Trường ĐHSP Hà Nội đã phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái tổ chức buổi bồi dưỡng trực tuyến về Chương trình giáo dục phổ thông mới cho 580 CBQLGD và giáo viên thông qua 09 điểm cầu truyền hình: Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái, Phòng GD&ĐT Tp. Yên Bái, Phòng GD&ĐT huyện Văn Chấn, Phòng GD&ĐT huyện Trấn Yên, Phòng GD&ĐT huyện Văn Yên, Phòng GD&ĐT huyện Yên Bình, Phòng GD&ĐT huyện Lục Yên, Phòng GD&ĐT huyện Trạm Tấu, Phòng GD&ĐT huyện Mù Cang Trải.

Phát biểu tại phiên khai mạc, GS.TS. Đỗ Việt Hùng, Phó Hiệu trưởng trường ĐHSP Hà Nội nhấn mạnh: lớp bồi dưỡng này là sự cụ thể hóa mối quan hệ hợp tác giữa Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái và Trường ĐHSP Hà Nội và tập huấn trực tuyến là hướng phát triển mới của công tác bồi dưỡng giáo viên và CBQLGD trong điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông của đất nước đang ngày càng phát triển. Sau phiên khai mạc, PGS.TS. Lê Huy Hoàng – thành viên Ban phát triển chương trình giáo dục phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng khoa Sư phạm Kĩ thuật của Trường ĐHSP Hà Nội đã giới thiệu về Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới và phân tích kĩ 07 điểm khác biệt với chương trình hiện hành: 1) Năng lực, phẩm chất; 2) Tích hợp, phân hóa; 3) Giáo dục cơ bản, giáo dục định hướng nghề nghiệp; 4) Chương trình quốc gia, chương trình địa phương; 5) Một chương trình, nhiều bộ SGK; 6) Giáo dục hướng nghiệp và 7) Giáo dục STEM.

Từ 09 điểm cầu truyền hình ở tỉnh Yên Bái, các CBQLGD và giáo viên phổ thông đã lắng nghe và có những trao đổi, câu hỏi cụ thể dành cho PGS.TS. Lê Huy Hoàng. Các vấn đề thảo luận giữa báo cáo viên và các giáo viên, CBQLGD ở các điểm cầu đã được trao đổi qua hệ thống trực tuyến một cách thuận lơi, rõ ràng và thuyết phục. Kết thúc buổi tập huấn trực tuyến, NGƯT. Trần Xuân Hưng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái đã cảm ơn sự hỗ trợ của Trường ĐHSP Hà Nội và khẳng định tính thiết thực của nội dung bồi dưỡng cũng như sự phù hợp của hình thức tập huấn trực tuyến. Lãnh đạo Trường ĐHSP Hà Nội và Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái đồng ý về triển vọng tốt đẹp của việc tập huấn trực tuyến đại trà cho giáo viên và CBQLGD trong giai đoạn hiện nay. Trong thời gian tới, hai đơn vị sẽ kí kết biên bản thỏa thuận hợp tác toàn diện trong công tác đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; triển khai xây dựng và chuẩn bị các điều kiện thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới của tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2018 – 2023. Đồng thời, tiếp tục triển khai nhiều nội dung đào tạo, bồi dưỡng khác cho đội ngũ CBQLGD và giáo viên của tỉnh Yên Bái, tiếp tục phát huy ưu điểm của hình thức bồi dưỡng qua mạng.

Dưới đây là một số hình ảnh của lớp bồi dưỡng trực tuyến của Trường ĐHSP Hà Nội dành cho các CBQLGD và giáo viên phổ thông của tỉnh Yên Bái:

GS.TS. Đỗ Việt Hùng phát biểu khai mạc

Quang cảnh đầu cầu truyền hình Trường ĐHSP Hà Nội

PGS.TS. Lê Huy Hoàng trình bày về các điểm khác biệt của chương trình giáo dục phổ thông mới so với chương trình hiện hành

Quang cảnh các điểm cầu trực tuyến tại tỉnh Yên Bái

Quang cảnh điểm cầu Phòng GD&ĐT huyện Văn Chấn

NGƯT. Trần Xuân Hưng, Giám đốc Sở GD&ĐT Yên Bái phát biểu

GS.TS. Đỗ Việt Hùng trao đổi chương trình hợp tác tiếp theo và bế mạc lớp bồi dưỡng trực tuyến

Đài phát thanh – truyền hình tỉnh Yên Bái đưa tin về Buổi bồi dưỡng trực tuyến

Tin bài: Ban Tổ chức lớp bồi dưỡng trực tuyến

Ảnh: Đức Dũng – Trung tâm NC&PT Nghiệp vụ sư phạm

Publish: 4/13/2018 - Views: 818 - Lastest update: 4/13/2018 6:18:45 PM
Related
Lượt truy cập
Online:
Total visit: