Các khóa tập huấn

Trường ĐHSP Hà Nội tổ chức bồi dưỡng trực tuyến cho 160 CBQLGD và giáo viên cốt cán của tỉnh Điện Biên về Chương trình giáo dục phổ thông mới

Triển khai chủ chương Phát triển mô hình bồi dưỡng giáo viên trực tuyến và qua mạng đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông; trong khuôn khổ hợp tác với Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên, Trường ĐHSP Hà Nội tổ chức khóa bồi dưỡng trực tuyến về Chương trình giáo dục phổ thông mới cho hơn 160 CBQLGD và giáo viên phổ thông cốt cán qua điểm cầu truyền hình tại TTGDTX của tỉnh Điện Biên.

Đổi mới chương trình giáo dục phổ thông đặt trọng tâm ở sự dịch chuyển từ tiếp cận nội dung sang tiếp cận năng lực của học sinh; nghĩa là từ chỗ chủ yếu quan tâm đến việc học sinh học được gì đến chỗ quan tâm cả đến việc học sinh làm được gì. Đây là một trong nhiều điểm đổi mới căn bản mà cán bộ quản lí giáo dục (CBQLGD) và giáo viên phổ thông cần được bồi dưỡng để hiểu và có năng lực thực hiện. Việc bồi dưỡng cần thực hiện với đông đảo đội ngũ CBQLGD và giáo viên phổ thông trên cả nước. Trước yêu cầu đặt ra, mô hình bồi dưỡng qua mạng, tập huấn trực tuyến đóng vai trò quan trọng và đặc biệt có ý nghĩa khi các quan điểm, mục tiêu, nội dung, phương pháp mới được chuyển giao trực tiếptới giáo viên ở mọi miền của tổ quốc, kể cả các vùng khó một cách nhanh chóng. Nhận thức rõ vai trò và ý nghĩa của mô hình bồi dưỡng qua mạng, Trường ĐHSP Hà Nội đã chủ trương phát triển hạ tầng CNTT và truyền thông; nội dung và học liệu trực tuyến nhằm triển khai tốt công tác bồi dưỡng giáo viên phổ thông và CBQLGD qua mạng trên cả nước. Đây là bước đi tiên phong của Trường ĐHSP Hà Nội trong việc hiện thực hoá chủ trương: Ứng dụng CNTT và truyền thông trong công tác bồi dưỡng giáo viên, chuẩn bị tốt cho triển khai đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ hợp tác với Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên, sáng ngày 17/5/2018, Trường ĐHSP Hà Nội đã phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên tổ chức buổi bồi dưỡng trực tuyến về Chương trình giáo dục phổ thông mới cho hơn 160 CBQLGD và giáo viên phổ thông cốt cán. Phát biểu tại phiên khai mạc, GS.TS. Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường ĐHSP Hà Nội nhấn mạnh: “Lớp bồi dưỡng này là sự cụ thể hóa mối quan hệ hợp tác giữa Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên và Trường ĐHSP Hà Nội. Hiện nay, điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông của đất nước đang ngày càng phát triển. Trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0, bồi dưỡng trực tuyến và qua mạng là hướng phát triển mới, phù hợp với công tác bồi dưỡng số lượng lớn giáo viên và CBQLGD”. Đồng chí Nguyễn Mạnh Quân, Phó GĐ Sở GD&ĐT Điện Biên nhận định: “Khoá tập huấn lần này là bước đi quan trọng trong tiến trình phát triển hợp tác giữa hai đơn vị. Hi vọng, trong tương lai, Trường ĐHSP Hà Nội sẽ thiết kế và triển khai các khóa bồi dưỡng chuyên sâu ở các hệ đào tạo khác nhau theo hình thức đào tạo trực tuyến và qua mạng cho giáo viên và CBQLGD tỉnh Điện Biên.

Sau phiên khai mạc, PGS.TS. Lê Huy Hoàng – thành viên Ban phát triển chương trình giáo dục phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng khoa Sư phạm Kĩ thuật của Trường ĐHSP Hà Nội đã giới thiệu về Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới và phân tích kĩ 07 điểm khác biệt với chương trình hiện hành: 1) Năng lực, phẩm chất; 2) Tích hợp, phân hóa; 3) Giáo dục cơ bản, giáo dục định hướng nghề nghiệp; 4) Chương trình quốc gia, chương trình địa phương; 5) Một chương trình, nhiều bộ SGK; 6) Giáo dục hướng nghiệp và 7) Giáo dục STEM.

Tại điểm cầu truyền hình ở tỉnh Điện Biên, các CBQLGD và giáo viên phổ thông đã tiếp nhận và có những trao đổi cụ thể với GS.TS. Nguyễn Văn Minh, PGS.TS. Lê Huy Hoàng. Các vấn đề thảo luận giữa hai điểm cầu đã được trao đổi qua hệ thống trực tuyến một cách thuận lơi, rõ ràng và thuyết phục. Trong quá trình thảo luận, GS.TS. Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh tính tất yếu và cần thiết của dạy học tích hợp trong giáo dục phổ thông. Để chuẩn bị cho dạy học tích hợp, Trường ĐHSP Hà Nội đã biên soạn các chương trình bồi dưỡng phù hợp dựa trên chương trình giáo dục phổ thông mới. Hiện tại, Nhà trường đang gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, thẩm định các chương trình bồi dưỡng giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên và môn Lịch sử – Địa lí ở THCS để ban hành dùng chung trong cả nước.

Phát biểu kết thúc khóa bồi dưỡng,đồng chí Nguyễn Mạnh Quân, Phó GĐ Sở GD&ĐT Điện Biên nhận định: “Nội dung tập huấn trực tuyến rất hữu ích; giúp CBQLGD và giáo viên phổ thông tỉnh Điện Biên hiểu đầy đủ về chương trình GDPT mới, đồng thời nắm bắt được các yêu cầu đặt ra đối với CBQLGD và giáo viên phổ thông trong giai đoạn hiện nay. Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên đánh giá cao các nội dung hợp tác đã ký kết với trường ĐHSP Hà Nội và mong muốn triển khai hiệu quả các nội dung này. Đặc biệt, Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên sẽ chủ động đề xuất các nội dung bồi dưỡng với trường ĐHSP Hà Nội theo hình thức mới, phát huy tốt hạ tầng, cơ sở vật chất được trang bị”. Về phía trường ĐHSP Hà Nội, GS.TS. Nguyễn Văn Minh đánh giá: “Hình thức đào tạo trực tuyến cần mở rộng đại trà, không ngừng cải thiện để nâng cao chất lượng đào tạo. Lãnh đạo Nhà trường mong rằng, sau khóa bồi dưỡng này, đội ngũ CBQLGD và giáo viên phổ thông của tỉnh Điện Biên chủ động đặt ra yêu cầu bồi dưỡng với Trường ĐHSP Hà Nội và chia sẻ các khó khăn, thắc mắc để nhà trường kịp thời giải đáp, hỗ trợ”.

Dưới đây là một số hình ảnh của lớp bồi dưỡng trực tuyến của Trường ĐHSP Hà Nội dành cho các CBQLGD và giáo viên phổ thông cốt cán của tỉnh Điện Biên.

GS.TS. Nguyễn Văn Minh phát biểu khai mạc

Quang cảnh điểm cầu truyền hình tại TTGDTX của tỉnh Điện Biên

PGS.TS. Lê Huy Hoàng trình bày về các điểm khác biệt của chương trình giáo dục phổ thông mới so với chương trình hiện hành

Đồng chí Nguyễn Mạnh Quân, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên phát biểu thảo luận

Tin bài: Ban Tổ chức lớp bồi dưỡng trực tuyến

Ảnh: Gia Linh - Đức Dũng – Trần Báu

Publish: 5/18/2018 - Views: 451 - Lastest update: 5/18/2018 7:59:03 PM
Related
Lượt truy cập
Online:
Total visit: