Tài liệu học tập

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cung cấp kho học liệu trực tuyến trong mùa dịch

NDĐT - GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, nhằm tạo điều kiện cho tất cả các giáo viên, học sinh các trường tiểu học, THCS và THPT có công cụ giảng dạy, học tập qua mạng hiệu quả, Trường đại học Sư phạm Hà Nội xây dựng, cung cấp nền tảng dạy học trực tuyến có đầy đủ công cụ như: quản lý lớp học, quản lý giáo viên, quản lý học sinh, cho phép giáo viên và nhà trường có thể dạy học trực tuyến, theo dõi, thống kê tiến trình học tập của các lớp và từng học sinh cụ t

Trường đại học Sư phạm Hà Nội cho biết đã xây dựng kho học liệu học trực tuyến với các bài giảng do giảng viên của Trường biên soạn, bám sát theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt, hệ thống có các công cụ quản lý lớp học, cho phép giáo viên và nhà trường có thể dạy học trực tuyến, theo dõi, thống kê tiến trình học tập của các lớp và từng học sinh cụ thể. Tất cả các nội dung và chức năng sẽ được mở miễn phí trong suốt thời gian học sinh học tập tại nhà để phòng chống dịch Covid-19.

Trước diễn biến của dịch Covid-19, học sinh phải tạm nghỉ học và hầu hết các trường nhà trường không thực hiện được việc dạy học theo cách truyền thống. Khi học sinh không thể trực tiếp đến lớp trong thời gian dài, nhiều nhà trường đã tìm cách duy trì hoạt động học tập cho các em trong thời điểm này bằng các phương án dạy học qua mạng.

Hiện đa phần các giáo viên dạy học trực tuyến lựa chọn các công cụ như mạng xã hội Facebook, Zalo, qua email hoặc các hệ thống như Zoom, Google Classroom, Microsoft Team…để dạy học. Tuy nhiên, với các nền tảng này, các thầy cô đang tìm cách để làm quen và dạy học trực tuyến với không ít những khó khăn.

Theo GS,TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Hà Nội, bên cạnh việc mất nhiều thời gian soạn bài giảng, thì các công tác liên quan đến quản lý như việc đọc, chấm bài, báo cáo với nhà trường,… đang gây ra nhiều lúng túng cho giáo viên. Và một trong những điểm khó khăn nữa đối với giáo viên khi dạy học trực tuyến là rất khó để quản lý chất lượng học sinh.

“Điều quan trọng của dạy học qua mạng là phải chuẩn bị được các học liệu tương tác chất lượng. Như video có thể tương tác, bài tập và bài kiểm tra có thể chấm tự động được qua máy tính… Giáo viên sẽ giảm được gánh nặng chấm bài, đánh giá, theo dõi quá trình học tập của học sinh” - GS,TS Nguyễn Văn Minh nhận xét.

GS,TS Nguyễn Văn Minh cho biết, nhằm tạo điều kiện cho tất cả các giáo viên, học sinh các trường tiểu học, THCS và THPT có công cụ giảng dạy, học tập qua mạng hiệu quả, Trường đại học Sư phạm Hà Nội xây dựng, cung cấp nền tảng dạy học trực tuyến có đầy đủ công cụ như: quản lý lớp học, quản lý giáo viên, quản lý học sinh, cho phép giáo viên và nhà trường có thể dạy học trực tuyến, theo dõi, thống kê tiến trình học tập của các lớp và từng học sinh cụ thể.

Công cụ trực tuyến này có sẵn các nguồn học liệu chính xác, phong phú, tương tác đa chiều. Nội dung kiến thức do giảng viên trường Đai học Sư phạm Hà Nội biên soạn, bám sát chương trình của Bộ GD-ĐT ban hành. Ngoài ra, giáo viên có thể dễ dàng đăng tải lên hệ thống những học liệu của mình để sử dụng dạy cho học sinh.

Với việc sử dụng công cụ dạy học trực tuyến của Trường đại học Sư phạm Hà Nội, giáo viên chỉ cần chọn bài giảng video tương tác, chọn bài tập hoặc bài kiểm tra và giao bài cho học sinh. Học sinh học và làm bài trên hệ thống, máy tính chấm điểm và thống kê kết quả. Nhà trường và phụ huynh có thể giám sát, theo dõi được quá trình học tập của học sinh.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ mở miễn phí tất cả các nội dung và chức năng có trên olm.vn trong suốt thời gian học sinh học tập tại nhà để phòng chống dịch Covid-19 nhằm bảo đảm việc dạy và học tại các trường không bị gián đoạn.

GS,TS Nguyễn Văn Minh cho biết thêm, hiện nhà trường đang đề nghị Bộ GD-ĐT cho phép triển khai việc sử dụng trang web olm.vn trong việc dạy học qua mạng tại các trường phổ thông trên phạm vi toàn quốc.

Xem giới thiệu về hệ thống olm.vn tại đây: https://youtu.be/q5BWnf2oT8I

Hoa Lê - Mạnh Xuân

(Nguồn: https://nhandan.com.vn)

Publish: 3/12/2020 - Views: 288 - Lastest update: 3/12/2020 3:46:22 PM
Related
Lượt truy cập
Online:
Total visit: