Hoạt động Hợp tác quốc tế

Tập huấn về giáo dục STEM và công nghệ lớp học đám mây

Ngày 15/5/2018, tại Trung tâm NC&PT Nghiệp vụ sư phạm, Trường ĐHSP Hà Nội đã tổ chức Tập huấn về giáo dục STEM và công nghệ lớp học đám mây - Cloud Class Room (CCR) do GS. Chun - Yen Chang và đồng nghiệp từ trường ĐHSP Đài Loan hướng dẫn.

Tích hợp giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông thực chất là thúc đẩy hoạt động dạy học các kiến thức Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học, Công nghệ gắn với các biểu hiện, ứng dụng của chúng trong cuộc sống, lao động và sản xuất. Đây thực sự là một bước đổi mới căn bản giáo dục theo định hướng phát triển năng lực. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là một trong những trường đại học tiên phong ở Việt Nam trong nghiên cứu cơ bản và triển khai giáo dục STEM ở trường phổ thông. Trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu với Trường ĐHSP Đài Loan, Trường ĐHSP Hà Nội đã tổ chức Tập huấn về giáo dục STEM và công nghệ lớp học đám mây - Cloud Class Room (CCR) do GS. Chun - Yen Chang và cộng sự hướng dẫn. Chương trình tập huấn đã thu hút được sự tham gia của đông đảo giảng viên đến từ các khoa Toán - Tin, Vật lí, Hóa học, Sinh học, CNTT, Sư phạm kĩ thuật; các giảng viên có cùng chuyên môn trên từ Phân hiệu Hà Nam và các giáo viên của Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Chủ đề tập huấn chủ đạo là thiết kế và tổ chức hoạt động giáo dục STEM với sự hỗ trợ của công nghệ CCR. Buổi sáng, các học viên tiếp cận thiết kế các hoạt động giáo dục STEM có sử dụng công nghệ CCR. Buổi chiều, các học viên cùng quan sát hai lớp dạy thử nghiệm hoạt động STEM đã học ở buổi sáng với 40 học sinh lớp 10 Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Triển khai trên điều kiện học sinh thực, hoạt động STEM đã được các giáo viên Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức thành công, tạo được hứng thú học tập cho các em học sinh. Tham gia khoá tập, các khách mời, chuyên gia cùng học viên đã có những trải nghiệm thiết kế và tổ chức hoạt động giáo dục STEM một cách thực thụ, qua đó, hiểu được các vấn đề của giáo dục STEM ở cả hai phương diện: lí luận và thực tiễn. Dưới đây là các hình ảnh của khoá tập huấn.

GS.TS. Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng trường ĐHSP Hà Nội và GS. Chun - Yen Chang trường ĐHSP Đài Loan chụp hình với giảng viên và học viên trước khi bắt đầu khoá tập huấn.

Giảng viên trình bày về mô hình giáo dục STEM có ứng dụng công nghệ Cloud Class Room (CCR)

Học viên thực hành theo nhóm   

 

Học viên hứng thú thực hành theo hướng dẫn

 

Tin bài: Trung tâm NC&PT Nghiệp vụ sư phạm

Ảnh: Đức Dũng

Publish: 5/18/2018 - Views: 412 - Lastest update: 5/18/2018 8:03:47 PM
Related
Lượt truy cập
Online:
Total visit: